10 วิธีรักษาถุงใต้ตา ให้กลับมาเปล่งปลั่งดั่งเดิม

882
10 วิธีรักษาถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา (Eye bags) เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่สาวๆอย่างเราๆต้องเจอ เป็นตัวสร้างความกังวลใจให้กับใครหลายคนไม่น้อยอยู่เหมือนกัน และไม่ใช่ถุงใต้ตาแบบสาวเกาหลี หรือDolly Eyes นั้นเอง ถุงใต้ตาแบบสาวเกาหลีนั้นจะเป็นรูปแบบของ กล้ามเนื้อใต้ตา ซึ่งมันจะเป็นช่วยทำให้หน้าตาของเราดูเป็นสาวหวาน สดใส ขึ้นเหมือนอย่างที่เราเห็นกัน แต่ปัญหาถุงใต้ตาบวม ซึ่งในบางคนมีทั้งรอยเหี่ยวย่น และรอยคล้ำใต้ตา นี้เป็นส่วนที่ทำให้คุณสาวๆดูโทรมลง นั้นเอง

โดยที่ผิวหนังบริเวณใต้ตานั้นเป็นส่วนที่บอบบางมากอยู่พอสมควร สาเหตุการเกิดถุงใต้ตานั้นก็มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจากกรรมพันธุ์ การใช้ชีวิตประจำวัน สภาพแวดล้อมต่าง ๆ เป็นต้น ถึงแม้ว่าเราจะไม่ยังสามารถยับยั้งให้มันเกิดขึ้นได้อย่างถาวร หรือตลอดไป แต่เราก็ยังสามารถที่จะลดปัญหานี้ได้หากมีการดูแลอย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

สาเหตุการเกิดถุงใต้ตา

ถุงใต้ตานั้นจะมีอยู่ 2 ลักษณะด้วยกัน คือ ถุงใต้ตาแท้ และ ถุงใต้ตาเทียมค่ะ

 • ถุงใต้ตาแท้ เป็นถุงใต้ตาที่เกิดจากกรรมพันธุ์และระบบต่อมไร้ท่อภายในร่างกายทำงานผิดปกตินั้นเอง จึงทำให้ไขมันและของเหลวไหลมารวมกันบริเวณผิวหนังใต้ตามากจนเกินไป ทำให้เกิดเป็นอาการนูนป่องบริเวณใต้ตา ซึ่งโดยปกติแล้วถุงไขมันใต้ตานั้นจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาที่แข็งแรง สาเหตุที่พบได้บ่อยและไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์ก็คือ ความเสื่อมของผิวหนังตามกาลเวลาอันเนื่องมาจากเนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันเกิดการหย่อนตัวลงตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาแท้อาจจะสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อายุยี่สิบต้น ๆ ซึ่งถุงใต้ตาจริง ๆ แล้วก็คือ ถุงไขมันที่อยู่ในเบ้าตาของเรา โดยมีอยู่ด้วยกัน 5 ถุง โดยจะอยู่เหนือเปลือกตาบนด้วยกัน 2 ถุง และอยู่ใต้เปลือกตาล่างอีก 3 ถุง แต่ถุงใต้ตาล่างที่เคลื่อนตัวออกมาและมีปัญหาบ่อย ๆ นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ถุง คือ ถุงกลาง (Middle Fat) และบางส่วนของถุงไขมันที่อยู่ด้านใน (Inner Fat)
 • ถุงใต้ตาเทียม คือ อาการบวมน้ำที่เกิดขึ้นในบริเวณใต้ตาล่าง หรือที่เราเรียกกันว่า ตาบวม หรือ ถุงใต้ตาบวม นั่นเอง สาเหตุนั้นอาจจะเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิเช่น ระบบการไหลเวียนในร่างกายไม่ดี จึงส่งผลให้มีของเหลวไปคั่งอยู่ที่บริเวณใต้ตา ซึ่งมักจะมาจากพฤติกรรมอันไม่ปกติ เช่น ร้องไห้หนักมาก ชอบขยี้ตา อดหลับอดนอน ทำงานกลางคืนอย่างหนัก หรือแม้กระทั้ง ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมไปถึงแพ้สารต่าง ๆ การใช้สายตามากเกินไป หากพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอและดูแลตัวเองให้ถูกต้อง พร้อมกับหมั่นประคบเย็น อาการดังกล่าวก็จะค่อย ๆ จางหายไปได้เอง

ถุงใต้ตา

วิธีรักษาถุงใต้ตา ให้กลับมาสวยดั่งเดิม

โดยวิธีการรักษานั้นจะเน้นการดูแลตัวเองให้มากกว่าการทำศัลยกรรมถุงใต้ตา โดยจะมีดังนี้

 1. พักการใช้สายตาบ้าง ไม่ควรใช้สายตาอย่างต่อเนื่องติดกันเป็นเวลานาน โดยที่ระหว่างพักสายตาอาจใช้วิธีธรรมชาติช่วยด้วยการนำผ้าห่อน้ำแข็งสำหรับประคบ หรือนำแตงกวามาหั่นเป็นแว่นๆ แม้กระทั้งถุงชาแช่เย็นมาวางลงบนเปลือกตาทิ้งไว้เป็นเวลา 5-10 นาทีเพื่อลดอาการบวมนั้นเอง
 2. การปรับแสงสว่างในห้องให้เหมาะสม รวมไปถึงแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้ให้เหมาะสมกับดวงตา
 3. การนอนพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและไม่ควรนอนคว่ำเป็นเวลานานจนเกินไปเนื่องจากจะทำให้ของเหลวบริเวณนั้นไหลเวียนไม่สะดวกได้และควรนอนให้หัวสูงเพื่อป้องกันอาการคั่งของน้ำได้
 4. ควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาหรือร้องไห้บ่อยๆ
 5. ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เนื่องจากจะทำให้อาการบวมเป็นมากยิ่งขึ้น
 6. ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะนี้จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการเครียด เหนื่อยล้า และฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงได้
 7. การนวดเบาๆจากมุมของหัวตาไปจนถึงหางตาพร้อมทั้งกดจุดบริเวณหัวตา กึ่งกลางของขอบตาล่าง หางตาเป็นเวลา 1-2 วินาที เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลวบริเวณตา
 8. ควรที่จะทานอาหารที่ให้วิตามินเอ ซีและอี เนื่องจากช่วยลดอาการถุงใต้ตาบวมได้พร้อมทั้งบำรุงให้ผิวดีขึ้นอีกด้วย
 9. ควรเพิ่มการออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้เลือดและของเหลวมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น
 10. ใช้อายเจลรักษา ตัวช่วยที่ดีที่สุดยิ่งเป็นเจลยิ่งซึมรักษาได้เร็ว โดยหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป นำไปแช่เย็นให้ชุ่มฉํ่าแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นถุงใต้ตารับรองดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เพียงเท่านี้ถุงใต้ตาที่เป็นปัญหาของใครหลายคน ก็ถูกรักษาง่ายๆ นำไปใช้ทำกันดูนะคะ รับรองถุงใต้ตาหายไปแน่นอนค่ะ แล้วทีมงานจะนำบทความสวยความงามเรื่องใดมาให้แฟนๆอีก ติดตามได้เลยนะคะที่ diorly.com