8 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดปีกจมูกให้สวยเป๊ะ

1145
ตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก ถือเป็นศัลยกรรมตกแต่งปีกจมูก สำหรับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะ จมูกบาน หรือจมูกใหญ่ เพราะด้วยจมูกของบางคนนั้นไม่ได้ออกมาตามที่เราต้องการ ช่วยทำให้จมูกดูสมส่วน ดูดีเข้ากับหน้าใบมากยิ่งขึ้น แต่โดยปกติแล้วถ้าเราจะทำอะไรเราก็ต้องศึกษาข้อมูลก่อนใช่ไหมล่ะ วันนี้เราเลยมี 8 สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตัดปีกจมูก เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ถ้าสาวๆคนไหนไม่อยากพลาดละก็ ตามมาเลยค่ะ

การผ่าตัดปีกจมูก

1.ควรปรึกษากับคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการศัลยกรรมจมูก

ก่อนอื่นเลย สาวๆจะต้องขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อคลายขอสงสัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การกำหนอขนาดของรูจมูก รูปแบบการทำ ลักษณะของปีกจมูกที่ต้องการ หากสาวๆคนไหนเกิดข้อสงสัยอะไรก็สามารถสอบถามได้เลย จะได้ไขข้อข้องใจ จะได้ไม่เกิดผลเสียตามมาทีหลัง และต้องได้รับการทำกับโรงพยาบาลที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานด้วยนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของเราเอง

2.รูปแบบการทำปีกจมูก

ในการทำปีกจมูกนั้นมีหลายวิธี อย่างเช่น การเย็บข้างในโดยไม่ตัด การตัดเนื้อเพื่อช่วยลดความกว้างของปีกจมูก การตัดเนื้อด้านข้างจมูก การตัดความหนาของปีก แต่ละวิธีก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบจมูกแต่ละคนค่ะ

3.วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปีกจมูก

ก่อนรับการผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ ควรงดทานยาประเภทแอสไพริน หรือยาที่มีผลต่อการทำให้เลือดหยุดไหลยาก ป้องกันการฟกช้ำ เลือดคั่ง ในการผ่าตัดควรสระผมไปก่อนให้เรียบร้อย เพราะหลังการผ่าตัดแผลจะไม่สามารถโดนน้ำได้ ทางที่ดีสาวๆควรมีเพื่อนไปด้วยเพราะหลังการผ่าตัดอาจจะยังมีฤทธิ์ยาชาอยู่

4.ขั้นตอนในการผ่าตัดปีกจมูก

ก่อนที่แพทย์จะลงมือผ่าตัดก็จะทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบริเวณปีกจมูกกอ่น หลังจากนั้นก็จะฉีดยาชาและยานอนหลับ เมื่อยาเริ่มออกฤทธิ์ ก็จะเริ่มทำการผ่าตัด เอาเนื้อส่วนเกินออก และจัดฐานจมูกใหม่ กำหนดรูจมูกให้ใหม่ เมื่อเสร็จแล้วก็เย็บปิดแผล ถือเป็นการเสร็จขั้นตอนในการทำ

8 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะผ่าตัดปีกจมูก

5.เวลาในการผ่าตัดปีกจมูก

ปกติแล้วแพทย์จะใช้เวลาประมาณ 30 – 1 ชั่วโมงในการผ่าตัด หลังการผ่าตัดจะให้คนไข้นอนพักฟื้นประคบ ลดการฟกช้ำอีกประมาณ 1- 2 ชั่วโมง โดยที่คนไข้ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล กลังจากนั้น 1 สัปดาห์ แพทย์จะนัดตัดใหม่

6.การดูแลหลังผ่าตัดปีกจมูก

โดยปกติการผ่าตัดปีกจมูกไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล แต่ต้องประคบเย็นด้วยผ้าเย็น 48 ชั่วโมงเพราะลดอาการบวม ใน 3 วันแรก เลี่ยงอย่าแผลดดนน้ำเด็ดขาด ป้องกันเชื้อโรค การอักเสบของแผล ควรนอนให้ศรีษะสูง เลี่ยงอาหารรสจัดและต้องทานยาตามที่แพทย์ด้วยนะ

7.แผลหลังการผ่าตัดปีกจมูก

แผลหลังการผ่าตัดในระยะแรกจะมีอาการบวมฟกช้ำ หลังจากนั้นจะค่อยๆหายบวม ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ถึงแผลจะแห้ง หลังแผลแห้งเราสามารถทายาป้องกันรอยแผลเป็นได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะเย็บปิดแผล เมื่อแผลหายดีแล้วมองจากภายนอกไม่เห็นรอยแผลเป็นเลยค่ะ ถึงอย่างนั้น แผลจะหายดีต้องใช้เวลา 1 – 2 เดือน

8.ไปตามนัดแพทย์ทุกครั้ง

สิ่งสำคัญเลยหลังจากผ่าตัดเราต้อง ไปตามนัดที่แพทย์สั่งเพื่อตรวจสอบว่าแผลหายดีไหม จมูกเข้ารูปปกติหรือยัง เพราะในบ้างกรณีที่จมูกเกิดเอียงหรือ ไม่ได้รูปจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที เพราะเกิดทิ้งไว้จะแก้ไขยากกว่าเดิม ดังนั้นสาวๆต้องทำตามที่แพทย์สั่งทุกครั้งนะคะ จมูกจะได้ออกมาสวยตามต้องการ

คราวนี้สาวๆ ก็ได้รู้แล้วว่าควรเตรียมตัวยังไงกันบ้าง ในการตัดปีกจมูก ขอแค่สาวๆเตรียมตัวเตรียมใจ และเงินในกระเป๋าไปให้พร้อม เพียงแค่เราก็จะได้จมูกใหม่ที่เฉิดฉาย สร้างความมั่นใจให้เราแล้ว