เลเซอร์ฝ้า ทำแล้วต้องดูแลให้ดีไม่งั้นมีพัง

727
เลเซอร์ฝ้า

การเลเซอร์ฝ้า สำหรับผู้หญิงที่ต้องการจะไปเลเซอร์ฝ้า ต้องคิดหนักมาก เพราะถ้าเกิดไปทำเลเซอร์แล้วหน้าจะบางลงไหม หรือกำลังคิดว่าถ้ายิ่งเลเซอร์ฝ้าแล้วหน้าจะยิ่งดำ แบบนี้เราจะจ่ายแพงไปเพื่ออะไรกัน แต่ว่าถ้าเกิดมันไม่ดีจริงแล้วคนอื่นๆจะพากันไปทำเพื่อะไรกัน ถ้าคุณสาวๆคนไหนอยากรู้ว่าการเลเซอร์ฝ้านั้นจะดีอย่างไร หรือจะดีจริงๆไหม วันนี้เราก็เลยจำนำข้อมูลต่างๆเกี่ยวการเลเซอร์มาให้คุณผู้หญิงทุกคนได้ใช้ในการตัดสินใจ ก่อนไปทำไงละคะ

สาเหตุการเกิดฝ้า

สาเหตุการเกิดฝ้า

ฝ้าเกิดจากการที่เม็ดสีนั้นทำงานหนักเกินไป ทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอของสีผิว ซึ่งสาเหตุหลักเลยของการเกิดฝ้าก็คือ การโดนแสงแดดนานจนเกินไป ครีมบำรุงผิวบางชนิด การทานยาบางชนิด หรือแม้แต่ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ สิ่งสำคัญในการเกิดฝ้าประกอบด้วย สามสิ่งด้วยกันดังนี้

  • แสงแดด
  • ครีมบำรุงผิว
  • ฮอร์โมนและพันธุกรรม

ข้อดีการเลเซอร์ฝ้า

ข้อดีของการเลเซอร์ฝ้า

การรักษาด้วยการเลเซอร์ฝ้า คือ การใช้พลังงานแสงยิ่งเข้าไปยังจุดที่เป็นฝ้า เพื่อให้ร่างกายได้ผลิตคอลลาเจนเซลล์ตัวใหม่ขึ้นมา โดยฝ้าจะแบ่งออกมา 3 ชนิดก็คือ ฝ้าตื้น ฝ้าลึก ฝ้าผสม ซึ่งข้อดีของการใช้วิธีนี้ก็คือ ผิวจะเรียบเนียนและกระจ่างใส ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยดูลดน้อยล เห็นผลได้ชัดเจนและเร็วตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ในส่วนที่สาวๆกังวลว่า การเลเซอร์ฝ้านั้นจะดีจริงไหม เราได้หาคำตอบได้มาว่า ควรเลือกเลเซอร์ให้ถูกที่ พร้อมทั้งแพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญและชำนาญ รวมถึงปัจจัยภายในของคนไข้ และการดูแลรักษาตัวเองหลังจากเลเซอร์ผ่านไป ซึ่งในช่วงแรกๆ ผิวอาจจะบางลงก็จริง แต่ต่อมาผิวก็จะฟื้นฟูตัวเองแกลับมาสู่สภาวะปกติ และสิ่งสำคัญเลยก็คือจะต้องดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะคะ

รูปแบบในการรักษาฝ้ามีอะไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้วิธีการ Q-Switch ซึ่งเป็นวิธีการ เน้นที่เม็ดสีเป็นหลัก ส่วนมากจะนำไปใช้กับ การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ หรือแม้กระทั่งลบ ฝ้า กระ บนใบหน้า ในการรักษาจะขึ้นอยู่กับว่าคุณสาวๆเป็ฯฝ้าแบบไหน ถ้าหากเป็ฯแบบตื้น เมื่อยิงเลเซอร์แล้วจะมีแผลตกสะเก็ด หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆหลุดและจางลงไปเอง ในส่วนของคุณสาวๆที่เป็ฯแบบลึก จะไม่มีแผลใดๆทั้งสิ้น แต่จำเป็นต้องทำหลายครั้งเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจากทำเลเซอร์ฝ้า

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจากทำเลเซอร์ฝ้า

สิ่งแรกเลยคือการเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญ อีกทั้งต้องศึกษาผลหลังการทำให้ดี เมื่อได้รับการทำจะต้องถามแพทย์ให้ละเอียด ในเรื่องต่าง เช่น แผลจะหายอีกกี่สัปดาห์ ยาต้องทานนานแค่ไหน แผลจะเป็นหลุมไหม หรืออะไรก็ตามที่เราอยากรู้เพื่อป้องกันการเกิดความเข้าใจผิดนั้นเอง ผลจะดีไหมล้วนขึ้นอยู่กับคนไข้ในแต่ละคนด้วยนะคะ เช่น นอนดึก สูบบุรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ควรเตรียมตัว และเตรียมเวลาให้พร้อมก่อนไปทำเลเซอร์ ในส่วนของคนที่ต้องมีการดูแลเป็นพอเศาอย่าง คนผิวบาง คนที่เป็นแผลเป็นง่าย คนสูงอายุ เด็กเล็ก คนที่มีผิวคล้ำมากๆ หรือ คนที่มีกิจวัตรประจำวันที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะได้รับผลข้างเคียงจากเลเซอร์ด้วยนะคะ

สิ่งที่ควรรู้หลังจากทำเลเซอร์ฝ้า

ปฎิบัติตามคำสั่งของแพทย์ อย่างเคร่งครัด ทายาเพื่อลดอาการต่างๆ อย่าให้แผลระคายเคือง ใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะเพื่อลดผลข้างเคียงให้มากที่สุดและเลี่ยงใช้สิ่งที่จะทำให้หน้าเกิดการระคายเคือง

เดี๋ยวนี้การรักษาฝ้าเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวด้วยการเลเซอร์ แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าจะให้เกิดผลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ก็ต้องศึกษาว่าควรทำกับคลินิกไหน ดูรีวิวให้แน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจทำ และแพทย์จะต้องมีความชำนาญ เชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการรักษานะคะ