สิวอักเสบ ทำแบบนี้แป๊ปเดียวยุบ

589
รักษาสิวอักเสบ

สิวอักเสบ คือสิวที่มีลักษณะบวมแดง และมีอาการปวดร่วมอยู่ด้วย ซึ่งอาจเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก หรือเป็นตุ่มแดงมีหัวหนองสีขาวขุ่นอยู่ตรงกลางร่วมด้วย หรือถ้าขนาดใหญ่มากๆ รู้สึกเจ็บมาก เจ็บตลอดเวลา ถ้าหากมีหนองอยู่ข้างในมักจะเรียกว่า สิวหัวช้าง

สาเหตุ การเกิดสิวอักเสบ ตัวแสบ!!

ในการเกิดสิวอักเสบนั้น เกิดจากต่อมไขมันหรือรูขุมขนของเราอุดตัน โดยมีแบคทีเรียP. acne เป็นตัวกระตุ้นจึงทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบขึ้นมาจนกลายมาเป็นสิวอักเสบ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีอาการใดๆเตือนก่อนเลย โดยสาเหตุของสิวอักเสบนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน

สิวอักเสบ เกิดจากพันธุกรรม

ถ้าหากในครอบครัวเราเป็นคนที่มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง หรือ เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ก็มีความเสี่ยงในการเป็นสิวอักเสบมากกว่า และเวลาที่เกิดก็มักจะมีความรุนแรงมากกว่าด้วย

สิวอักเสบ เกิดจากฮอร์โมน

ช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนจะเริ่มมีการเปลี่ยนปลงอย่างรวดเร็วก็จะเริ่มเป็นสิว ฮอร์โมนเพศที่ทำให้เกิดสิวจะเป็นฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน โดยส่วนใหญ่จะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 11ปี และมักจะลดลงในช่วงอายุ 30 ปี ซึ่งผู้หญิงมักเป็นสิวในช่วงมีประจำเดือน หรืออาจเป็นมากในช่วงตั้งครรภ์ ส่วนผู้ชายนั้นหากเป็นสิวแล้วยมักมีอาการของสิวอักเสบรุนแรงมากกว่าผู้หญิงด้วย

สิวอักเสบ เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหาร

อาหารที่มีความมันมาก อาหารที่มีส่วนประกอบของไกลซีมิค หรือนมวัว มีการสำรวจและงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่าอาหารเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับการเกิดสิวอักเสบ ส่วนอาหารที่ทานแล้วเป็นผลดีช่วยป้องกันและรักษาสิวอักเสบได้ คืออาหารที่มีวิตามินซี วิตามินบีสูง ได้แก่ พวกผักและผลไม้สด นั้นเอง

สิวอักเสบ เกิดจากพฤติกรรมการดูแลตัวเองที่ไม่เหมาะสม

ร่างกายที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำให้เป็นสิวได้ง่าย และการทำความสะอาดผิวหน้า ถ้ารักษาความสะอาดไม่ดีก็จะทำให้เกิดสิวอุดตันได้อย่างแน่นอน และสิวอักเสบก็จะตามมาได้ง่าย ที่สำคัญคือบางคนมีพฤติกรรมชอบแกะสิว การแกะสิวจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายได้เร็ว และมือของเราเองก็มีสิ่งสกปรกที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องควบคุมการใช้เครื่องสำอางค์ที่มีความมัน เช่น ครีมกันแดด หรือครีมรองพื้น หากเลือกชนิดที่ไม่มันแต่ให้ความชุ่มชื้นได้ก็จะส่งผลดีกับผิวของเรา

รักษาสิวอักเสบ

รักษาสิวอักเสบง่ายๆ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง

ในการรักษาสิวอักเสบที่ดีที่สุดเลย คือการป้องกัน เปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตัวเอง เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารติดมัน รักษาความสะอาดของผิวหน้า อย่าจับผิวหน้าหรือแกะสิว เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว และควรสระผมบ่อยๆพร้อมทั้งลดการใช้ครีมนวดผม ในส่วนปัจจัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย เช่น สาเหตุจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรม ซึ่งจะต้องรักษาให้ถูกวิธีนะคะ

รักษาสิวอักเสบ ด้วยการใช้ยาทา

ยาทาสิวที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น Benzoyl peroxide หรือที่เราเรียกกันว่าBenzac ยาตัวนี้มีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อ P. acne และยังช่วยให้สิวอุดตัน ทั้งสิวอุดตันหัวขาวและดำให้หลุดง่ายด้วย หรือยากลุ่ม Retinoid ยากลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ เหมาะกับคนผิวมัน ยากลุ่มนี้จะช่วยลดความมันบนใบหน้าทำให้เกิดสิวลดลงด้วย ซึ่งข้อเสียก็คือค่อนข้างจะระคายเคืองต่อคนที่มีผิวแพ้ง่าย ในส่วนของยาฆ่าเชื่อที่ได้ผลดีก็ เช่น Clindamycin ช่วยเรื่องการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยทาเฉพาะจุด พอสิวหายดีแล้วก็หยุดได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อยาด้วย

รักษาสิวอักเสบ ด้วยการฉีดสิว

การฉีดสิว คือการฉีด triamcinolone หรือ steroid เข้าไปที่หัวสิว วิธีการนี้เหมาะกับสิวอักเสบที่เป็นเม็ดใหญ่ๆ ที่มีอาการปวด บวม แดง เป็นการช่วยลดการอักเสบ ทั้งนี้หลังการอักเสบลดลง รอยแผลก็จะลดลงด้วย ซึ่งข้อเสีย ก็คืออาจทำให้เกิดเป็นหลุมบริเวณที่ฉีด แล้วการฉีดปริมาณมากๆ บ่อยๆ ก็ทำให้โครงสร้างของผิวเราเปลี่ยนแปลงจากเดิม ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้ด้วย

รักษาสิวอักเสบ ด้วยการกินยา

ยากินที่ใช้รักษาสิวคือ Isotretinoin หรือ Acnotin ยากลุ่มนี้เป็นยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวมาก ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน
จึงทำให้การเกิดสิวลดลง ซึ่งจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เนื่องจากผลข้างเคียงที่สูง

รักษาสิวอักเสบ ด้วยการกินยาคุมกำเนิด

ในผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมน มีฮอร์โมนเพศชายมากจนเกินไป มักจะมีสิวมาก ผิวมัน ขนดก ประจำเดือนมาผิดปกติ การทานยาคุมกำเนิดก็สามารถช่วยปรับฮอร์โมนและลดการเกิดสิวได้ แต่ก็ควรที่จะรับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน

ถ้าหากมีการเกิดสิวอักเสบแล้ว เราไม่ทำการรักษาให้ถูกวิธี จากที่สิวมีปริมาณน้อยๆ อาจจะทำให้ลุกลามไปทั่วใบหน้าได้ บวกกับการแกะหรือบีบสิวอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในชั้นผิวที่ลึกขึ้น เกิดการอักเสบที่มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้หลังจากสิวยุบก็จะเกิดรอยแผลเป็น รอยดำ และหลุมสิวตามมาอีกด้วย ซึ่งถ้าหากยังไม่มั่นใจหรืออยากได้คำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ เพราะสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นได้ก็สามารถหายได้ค่ะ แต่ต้องดูแลให้ถูกวิธีนะคะ