ฉีดฟิลเลอร์จมูก ปลอดภัยแค่ไหน อยากจมูกสวยควรทำไหม

752
ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคสมัยนี้ เนื่องจากใครๆ ก็อยากได้จมูกที่มีทรงโด่งสวย แต่บางคนก็อาจจะรู้สึกกลัวการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก และเลือกที่จะฉีดฟิลเลอร์จมูกแทน แต่ก็มีหลายอย่างที่เราจะต้องระวังเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพราะบางครั้งแทนที่เราจะได้จมูกใหม่แบบสวยๆ แต่กลับได้จมูกที่มีฟิลเลอร์เน่าอยู่ด้านในแทน ซึ่งแบบนี้ก็คงจะไม่ดีแน่นอน

การฉีดฟิลเลอร์จมูกคืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูก แม้จะดูเป็นการศัลยกรรมที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก แต่คุณก็ควรหาข้อมูลก่อน อย่างเช่น มาตรฐานของสถานพยาบาล ถ้าเป็นสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่มีใบจดทะเบียน ก็มีความเสี่ยงสูงที่ว่าฟิลเลอร์ที่ใช้นั้นก็จะไม่มีคุณภาพ เช่น หมอกระเป๋า ถือว่าเป็นอันตรายต่อจมูกมากนะคะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนที่ฉีดนั้นเป็นแพทย์จริงหรือไม่ มีใบอนุญาตในการฉีดหรือเปล่า ตัวยาที่ฉีดเข้าไปใช่ฟิลเลอร์แท้ไหม? อาจมีการลักลอบนำซิลิโคนเหลวมาฉีด ซึ่งเป็นอันตรายมากอาจจะทำให้จมูกเน่าได้

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ทางเราต้องขอแนะนำให้ข้อมูลกับแพทย์ที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ เกี่ยวกับโรคประจำตัว และไม่แนะนำการฉีดฟิลเลอร์จมูกในกลุ่ม ผู้ที่แพ้สาร HYALURONIC ACID ผู้ที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดรวมถึงผู้ที่แพ้ยาชาผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด, Aspirin,Alcohol หรือวิตามิน E อาหารเสริมบางชนิดเช่น Fish oil, Primrose เป็นต้น ส่วนในกรณีที่เป็นเริม หรืองูสวัดอยู่ แนะนำอย่าเพิ่งฉีดฟิลเลอร์ตะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูกปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เห็นผลได้ทันทีหรือไม่ เข้าที่เมื่อไหร่?

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที อาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย และจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด แต่ถ้าอยากให้ 100% ควรดูผลลัพธ์ประมาณวันที่ 4-5 เนื่องจากฟิลเลอร์และกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะหายบวมและเข้าที่ดีแล้ว ทั้งนี้หากดูผลลัพธ์แล้วยังไม่พอใจ อยากจะฉีดเพิ่มก็สามารถฉีดเพิ่มได้

อาการและผลข้างเคียงที่อาจต้องเจอหลัง ฉีดฟิลเลอร์จมูก

ในบางรายหลังฉีดอาจจะพบก้อนเล็กๆ สามารถคลึงเบาๆ และดื่มน้ำมากๆ สารจะละลายตัวและนิ่มเป็นเนื้อเดียวกันเองภายใน 1 เดือน แต่หากมีอาการปวดระบมบริเวณที่ฉีดเล็กน้อยก็สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็นหรือทานยาแก้ปวด ลดบวมได้

โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะนัดดูอาการหลังจากการรักษา 1-2 สัปดาห์ แต่ในกรณีที่เกิดอาการปวดบวมแดงมากจนผิดปกติ หรือสีผิวหนังบริเวณที่ฉีดเปลี่ยนไป เป็นสีน้ำตาล หรือดำ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ ผู้ทำหัตถการหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ อย่ารอให้ถึงวันนัดนะคะ

จมูกสวยด้วยการฉีดฟิลเลอร์จมูก

สรุปแล้ว ฟิลเลอร์หากนำมาใช้อย่างถูกวิธีจะมีประโยชน์ แต่ถ้าหากรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเกิดอันตรายแก่คนทำได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วก่อนตัดสินใจ ฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรที่จะหาข้อมูลในการทำ รีวิว และมาตรฐานของคลีนิคที่จะทำ หรือสามารถเข้ารับบริการควรพูดคุยปรึกษาแพทย์โดยละเอียดว่าการรักษาแบบใดที่เหมาะกับเรา จึงจะไม่เสียเงินโดยไม่จำเป็น แถมไม่ต้องเสียใจ ในภายหลังอีกด้วยนะคะ