อาหารสุขภาพที่แท้จริงคืออะไร หลายคนเข้าใจผิด

617
อาหารสุขภาพ

อาหารสุขภาพ (Healthy Food) คืออะไรทำไมยุคสมัยนี้ คนเราหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้น การทานของที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ใช่สโลแกนในการรักสุขภาพอีกต่อไปแล้ว การทานอาหารเพื่อสุขภาพ บางคนเลือกที่จะแปรรูปอาหารให้น้อยที่สุดเพื่อให้คงสารอาคารที่ร่างกายจำเป็นเอาไว้ ใช้ว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพจะสามารถเปลี่ยนไปทานได้ทันที่ คนเราต้องมีการปรับตัวเพื่อให้เกิดการคุ้นชิน คำว่าอาหารเพื่อสุขภาพ คือการทานสิ่งที่ร่างกายต้องการ และจำเป็นต่อการใช้ในแต่ละวันโดยที่ไม่ไปทำให้เกิดพลังงานส่วนเกิน ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารที่จำเป็นและมีความหลากหลาย

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคนป่วยด้วยโรคอะไรก็แล้ว การทานที่หลากหลายจะช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่าถูกจำกัดในการกินมากจนเกินไป นำพาไปสู่การรู้สึกเป็นอิสระในการกิน ถ้าเรารู้ค่าการเผาผลาญของร่างกาย เราจะสามารถกำหนด พลังงานและสารอาหารที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ได้อย่างลงตัว แต่ถึงอย่างนั้น สารอาหารที่ร่างกายต้องการมีอยู่ 6 ชนิด คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ ดังนั้น เมื่อรู้ถึงพลังงานที่ร่างกายต้องการแล้ว มาดูกันค่ะ
อาหารเพื่อสุขภาพ

หลักในการทำอาหารเพื่อสุขภาพมีอะไรกันบ้าง

  1. การรู้ถึงพลังงานของอาหารที่ร่างกายต้องการ ในแต่ละมื้อเราต้องรู้ว่า สารอาหารตัวไหนให้พลังแก่ร่างกายเท่าไหร่กันบ้าง
    – คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่
    – โปรตีน 1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี่
    – ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี่
  2. เลือกวัตถุดิบที่ดี การเลือกวัถุดิบที่ดี ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสินค้าที่แพงเสมอไป แต่จะเน้นกับสิ่งที่ร่างกายต้องการเป็นส่วนสำคัญในการเลือกซื้อ เช่น การเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวสังข์หยด ธัญพืชต่างๆ ผักและผลไม้ โดยจะหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีอย่าง น้ำตาล ขนม เป็นต้นส่วนการเลือกทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และโปรตีนจากพืชอย่างถั่ว ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคหัวใจด้วย โปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์นั้นจะมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่าง วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินดี วิตามินเค เหล็ก สังกะสีและฟอสฟอรัส ในส่วนของโปรตีนที่มาจากพืช จะมี วิตามินอี กรดโฟลิก เส้นใยอาหารด้วนนะคะไขมันที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งเลยคือ ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว ที่จะอยู่อาหารจำพวกของทอดกรอบ นมไขมันเต็ม เนื้อสัตว์ติดมัน ไขมันจำพวกจะเป็ฯสาเหตุของการเกิดโรคอย่าง ไขมันในเส้นเลือด คอเลสเตอรอลในเลือด ตามหลักโภชนาการแล้วการรับประทานอาหาร ควรที่จะมีไขมันดี 27 กรัม ในทุกๆ 2,000 แคลอรี
  3. ควรที่จะเน้นทาน อาหารจำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และ/หรือ ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ
  4. การรับประทานเกลือ หรือโซเดียมต่ำ ถึงแม้ว่าโซเดียมจะเป็นสารอาหารที่สำคัญขอองร่างกาย และมีความจำเป็นต่อการรักษาลมดุลภายในร่างกาย แต่การรับประทานมากไปก้ไม่ดี โดยใน 1 วัน ร่างกายต้องการ โซเดียมอย่างน้อย 500 มิลลิกรัม แต่ไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม ถ้าสามารถลดได้จะช่วยลดความเสี่ยง ของความดันโลหิตได้มากขึ้น

สิ่งสำคัญสุดท้ายในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ คือการปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะของอนามัย และการรักษาความสะอาดในการทำอาหาร เพื่อไม่ให้ได้รับสิ่งแปลกปลอม หรือแม้แต่เชื้อโรคต่างๆ เพราะว่าการทานอาหารที่ดีคือการทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยความอร่อย และปลอดภัยต่อร่างกาย ถึงจะดีเป็นที่สุด